“ธนาคารออมสิน” คาดตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยรายย่อยปีนี้อยู่ที่ 3.67 ล้านลบ. ขยายตัว 6%

“ธนาคารออมสิน” คาดตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยรายย่อยปีนี้อยู่ที่ 3.67 ล้านลบ. ขยายตัว 6% มองยังมีโอกาสเกิดภาวะฟองสบู่อีกครั้ง

        นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวในงานสัมมนาทิศทางอสังหาริมทรัพย์ปี 61 หัวข้อ “แนวโน้มสินเชื่อที่อยู่อาศัย” ว่า ตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยด้านลูกค้ารายย่อยในปี 61 คาดว่าจะมีการเติบโต 6% หรือ อยู่ที่ 3.67 ล้านล้านบาท จากปีก่อนที่ 3.45 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตในระดับใกล้เคียงกัน แม้ว่าปัจจุบันการเปิดโครงการที่อยู่อาศัยจะเติบโตขึ้นไม่มาก ราว 3.5% ต่อปี แต่แนวโน้มยอดขายเพิ่มขึ้นในอัตรามากกว่าที่ 5.5% และมีมูลค่าขายที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 11%

         นอกจากนี้ ปัจจัยด้านอัตราดอกเบี้ยยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำ และมีการแข่งขันกันมากขึ้น ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกมากขึ้น และภาวะเศรษฐกิจไทยที่มีทิศทางที่ดีขึ้น จึงส่งผลให้การตัดสินใจซื้อดีขึ้น กระตุ้นต่อความต้องการสินเชื่อที่อยู่อาศัยมากขึ้น โดยในส่วนของสินเชื่อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่ของธนาคารในปี 61 ยังมีแนวโน้มเติบโต 3-4% ซึ่งธนาคารตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่เป็นสินเชื่อปล่อยใหม่ 8.5 หมื่นล้านบาท จาก ณ สิ้นปี 60 ธนาคารมีพอร์ตสินเชื่อที่อยู่อาศัยอยู่ที่ 3 แสนล้านบาท

บทความอื่นๆ

อ่านบทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน”CMRU Startup Pitching Contest 2024″

หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน กิจกรรมแข่งขันประกวด Business Model “CMRU St ...
Read More →

เปิดตัวโชว์รูมเชียงแสง ไทรอัมพ์ เชียงใหม่

หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมงานเปิดตัวโชว์รูมเชียงแสง ไทรอัมพ์ เชียงใหม่ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ห ...
Read More →

เปิดตัวการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองมิตรภาพระหว่างเชียงใหม่ กับเมืองออสติน

หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมงานเปิดตัวการสถาปนาความสัมพันธ์เมืองมิตรภาพระหว่างจังหวัดเชียงใหม่ ราชอ ...
Read More →